วันศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

ขายภาพถ่ายออนไลน์จาก Smartphone

ขุมทรัพย์ออนไลน์แห่งใหม่ นั่นคือ ขายภาพถ่ายออนไลน์จาก Smartphone
"ทุกคนมี Smartphone และเสียเงินไปกับ Smartphone มากมาย ทำใมไม่ใช้ Smartphone หาเงินล่ะ"

Photodune เป็นหนึ่งใน Marketplaces ของ Envato เป็นที่ซึ่งมีจำหน่ายภาพสต๊อค ในราคาเริ่มต้นเพียง 1 ดอลล่าร์ โดยราคาจะแพงขึ้นตามขนาดความละเอียดของไฟล์ ไปจนถึง 9 ดอลล่าร์
"สมมุติว่าเราถ่ายภาพจาก Smartphone แล้วเอาไปขายที่ Photodune ขายได้ทุกวัน วันละหลายๆภาพ ภาพละ 1-9 ดอลล่าร์ ปีนึงเราจะได้เท่าไรนะ?"


ลองดูนะ เปิดบัญชีกับ PhotoDune
บัญชีที่ใช้ จะเรียกว่า Envato Account ซึ่งลงทะเบียนครั้งเดียว สามารถใช้ได้กับทุกเว็บไซต์ของ Envato และใช้ได้ทั้งกรณีเป็นลูกค้า และเป็นผู้ค้า เริ่มต้นก็ไปที่เว็บไซต์ PhotoDune
1.คลิกที่ Create an Envato Account ที่มุมขวาบน
2.ใส่ข้อมูล ได้แก่ Username, Password, Email, Full Name, และพิมพ์โค้ดที่เห็น เมื่อคลิก Create Account เราก็จะเป็นสมาชิกของ Envato
3. Login
4. ควรมีบัญชี Paypal จะเพิ่มความสะดวกในการชำระ/รับชำระ ค่าสินค้าและบริการ

เมื่อสมัคร “Author” หรือ "ผู้ค้า" เราจะสามารถขายงานของเรา ให้กับสมาชิก Envato นับล้านคน  และผู้ค้าของ Envato ระดับ Top ก็สามารถทำรายได้มากกว่า 20,000 เหรียญ ต่อเดือนทีเดียว

ผู้ค้า แบ่งเป็นสองชนิด ได้แก่ Non-Exclusive Author และ Exclusive Author ซึ่งจะมีเงื่อนไขการขายและอัตราการจ่ายเงินที่ต่างกัน 

Non-Exclusive Author คือผู้ค้าที่นำภาพมาขายที่ PhotoDune และสามารถนำภาพเดียวกันไปขายที่เว็บไซต์ขายภาพสต๊อคอื่นๆ ได้ด้วย สำหรับผู้ค้าประเภทนี้ Envato จะมอบส่วนแบ่งให้ 33% ของยอดขายภาพ

Exclusive Author คือผู้ค้าที่ตกลงจะไม่นำภาพที่ขายใน PhotoDune ไปขายบนเว็บไซต์อื่น ซึ่งผู้ค้าประเภทนี้ Envato จะมอบส่วนแบ่งให้ 50%-70% ของยอดขายภาพ โดยเปอร์เซ็นต์จะทวีคูณขึ้นตามยอดขายภาพ 

กฎกติกาพื้นฐานของ PhotoDune ได้แก่
1.รูปที่ขายที่ PhotoDune จะเป็นภาพสต๊อคที่ผู้ซื้อไปใช้งาน มีสิทธิ์ใช้งานภาพนั้น เช่นนำไปใช้บนเว็บไซต์ หรือสื่อสิงพิมพ์ ฯลฯ ทั้งนี้ผู้ค้ายังคงมีกรรมสิทธิ์ในภาพนั้นอยู่ และสามารถนำไปขายต่อให้ลูกค้าอื่นได้อีก
2.ผู้ค้าต้องมีสิทธิ์ความเป็นเจ้าของภาพที่ถูกต้อง คือเป็นผู้สร้างสรรค์งานนั้นเอง หรือหากจะนำภาพคนอื่นมาขายก็ต้องได้รับความยินยอมจากเจ้าของภาพนั้นเสียก่อน
3.หากพบเห็นภาพของเราถูกนำไปใช้โดยมิชอบ เช่นเอาไปดัดแปลงเป็นงานชิ้นใหม่แล้วนำมาขาย เราสามารถแจ้ง Envato ได้
4.ขั้นตอนการนำภาพไปวางขายได้ คือ อัพโหลดภาพไปยัง PhotoDune –> แก้ไขข้อมูลภาพ เช่น ชื่อภาพ, คำบรรยาย, และแท็ก –> รออนุมัติให้วางขาย
5.เงินที่ได้จากการขายภาพ สามารถถอนออกมาผ่านช่องทางเช่น Paypal, SWIFT, Moneybookers/Skrill, หรือ Payoneer หรือหากไม่ต้องการถอนก็สามารถนำไปใช้ซื้อภาพอื่น หรือชิ้นงานอื่นใน Envato Marketplaces ทั้งแปดได้
6.ห้ามขายภาพโป๊เปลือย อนาจาร หรือมีเนื้อหารุนแรง0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น